ƯU VIỆT VƯỢT TRỘI CỦA GẠO LỨT NẢY MẦM

ƯU VIỆT VƯỢT TRỘI CỦA GẠO LỨT NẢY MẦM

Gạo lứt nảy mầm (gạo mầm) là kết quả của quá trình ngâm và ủ gạo lứt trong nước ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, độ pH thích hợp. Hạt gạo sau khi nảy mầm mang lại tác dụng nhiều hơn, tốt hơn cho sức khỏe.

Các enzym ức chế quá trình nảy mầm của hạt gạo lứt bị trung hòa. Những enzym này khi ăn vào sẽ có tác dụng ức chế các enzym của đường tiêu hóa. Gạo lứt nảy mầm sau khi trải qua quá trình ngâm 20 – 36 tiếng sẽ trung hòa được các loại enzym ức chế có trong hạt gạo nên tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, khi ngâm ủ gạo lứt nảy mầm, các enzym thủy phân tinh bột sẽ hoạt động tích cực để biến những chất phức tạp thành những chất đơn giản hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.

Các khoáng vi lượng cũng tạo phức với protein để có hiệu quả tốt hơn về mặt tác dụng sinh học. Quá trình nảy mầm làm gia tăng các yếu tố dinh dưỡng đã có trong gạo lứt như lysine, vitamin E, vitamin B1, vitamin B6, magie, canxi, sắt và đặc biệt là γ– amino butyric acid (GABA) tăng gấp 10 lần so với gạo trắng đã qua xay xát và gấp 4 lần gạo lứt.

Gạo lứt nảy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn cho vị hơi ngọt vì các enzyme đã tác động vào các chất đường và đạm trong hạt gạo.

– Công dụng của gạo lứt nảy mầm:

Quá trình nảy mầm thích hợp của gạo lứt sẽ làm gia tăng hàm lượng các hợp chất phenol hòa tan và không hòa tan, tăng hàm lượng carotenoit, mang lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người:

Giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị đái tháo đường typ 2

Giúp kiểm soát mỡ máu và phòng ngừa xơ vữa động mạch cùng các biến chứng liên quan.

Có tác dụng ổn định huyết áp đối với người bị chứng huyết áp cao.

Hàm lượng gaba cao có trong gạo mầm giúp cải thiện chứng mất ngủ, chứng hay quên và chứng loạn trí não.

Phòng ngừa táo bón, kích thích tiêu hóa.

Gạo lứt nảy mầm có chứa γ – orynazol, một acid ferulic có tác dụng chống oxy hóa ngăn ngừa sự lão hóa da và điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x