HÀNH TRÌNH CỦA HẠT LÚA RẪY BH.NONG

       

         Khi nhắc đến lúa, theo quán tính chúng ta liền nghĩ ngay đến lúa nước – một thức lúa được gieo cấy, chăm bẵm, trổ nước, phun thuốc kỹ lưỡng, để đến mùa thu hoạch được sai hạt hơn.

         Thế nhưng, chúng ta đâu biết rằng, ở một vùng tỉnh lẻ xa xôi, có một giống lúa được gieo nơi triền dốc, tự lực nảy mầm vươn ra khỏi mặt đất khô cằn, tự do chơi đùa cùng ong bướm, hít thở khí trời, rồi từ từ lớn lên, cho ra những hạt ngọc thơm tròn mùi quê nhà như thế – Chính là hạt lúa rẫy Bh’nong.

         Đến mùa thu hoạch, lúa rẫy sẽ được người Bh’nong dùng liêm gặt trụi, cho cả thảy vào bao, rồi được đặt nằm gọn gàng trên lưng của các “tráng sĩ vùng cao”, băng qua bao nhiêu con dốc, con suối, con khe, để về đến với bản, với làng.

         Lúa sau khi được mang về, được người dân xay xát, và dùng làm lương thực chính mỗi ngày. Người dân trân quý nó lắm.

         Lúa rẫy cứ mãi “an phận” ở gác bếp Bh’nong như thế cho đến khi gặp được “định mệnh” của cuộc đời mình. Năm 2016 là chuyến du lịch đầu tiên của lúa rẫy về phố huyện Hiệp Đức. Ở đó, lúa được bầu bạn cùng cậu đậu đen xanh lòng, nhảy tí tách trên chiếc chảo rang, để cho ra những giọt trà rang mộc thơm lựng đậm đà. Nhà nhà nhấm thử đều khen ngon.

         Lúa rẫy đã dấn thân vào showbiz như thế.

         Ngày qua ngày, lúa rẫy dần “trưởng thành” hơn, “cứng cáp” hơn, khi được khéo léo biến tấu thành đủ loại trà, bánh, bột… đầy dinh dưỡng, lành mạnh. Hay chill hơn, là để lúa đi giao lưu văn hóa cùng chị biển cả và cho ra món snack gạo lứt rong biển giòn rụm, thơm nức mũi, ngon ngất ngây, món mà tốc độ choáy h à n g phải tính theo từng mm.

         Vậy đó, chuyến phiêu lưu của lúa từ bản làng đến phố huyện Hiệp Đức tuy có khó khăn bởi địa hình gồ ghề, hiểm trở, nhưng cái giá trị mà lúa mang lại lại không thể cân đo đong đếm được. Giờ đây, những “hạt ngọc của Giàng” đã được Gạo lứt rẫy Bh.nong mang đi nhân giống khắp toàn quốc và luôn được chào đón ở khắp mọi nơi mỗi khi xuất hiện.

         Người ta hay dùng từ “lúa” để chê bai người khác theo ý “hai lúa”, “nhà quê”, “không hiện đại”.

         Nhưng…

         Chờ một chút….

         Nhìn lại giống Lúa rẫy mà Bh.nong đã nuôi trồng trong 6 năm qua xem có “lúa” hay không nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x